Viêm Mũi Dị Ứng – Viêm Xoang

Cuộc sống hiện đại môi trường khói bụi, ô nhiễm, làm việc với hóa chất, nhiều loại mùi khác nhau nên hiện nay vấn đề các bệnh về hô hấp rất nghiêm trọng. Viêm mũi dị ứng, viêm xoang gặp ở mọi lứa tuổi chiếm khoảng 25-30% dân số, tương đương với 3-4tr người. Đối tượng bị là những người cơ địa hàn, sức đề kháng kém, mắc các bệnh hô hấp mãn tính, do di truyền, do cấu trúc mũi, polyp

Phân loại các thể trong viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý rất thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra, tùy thuộc vào từng loại viêm xoang và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Phân loại dựa trên diễn biến của bệnh

Dựa vào diễn biến bệnh chia viêm xoang thành hai loại gồm:

Viêm xoang cấp: Tình trạng viêm xoang diễn ra trong một thời gian ngắn, thường đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Nếu điều trị và chăm sóc tốt viêm xoang cấp sẽ khỏi hoàn toàn.

Viêm xoang mạn: Do tình trạng viêm mũi xoang cấp không được điều trị khỏi, có ít nhất 4 đợt cấp tái phát gây tắc lỗ thông xoang, các xoang chứa dịch hay mủ. Để điều trị viêm mũi xoang mạn cần điều trị thuốc kết hợp với thủ thuật. Một số trường hợp do bất thường giải phẫu cần phẫu thuật điều trị nguyên nhân.

Phân loại theo vị trí viêm xoang

Viêm xoang sàng

Xoang sàng là nhiều hốc nhỏ, nằm giữa hốc mũi và hốc mắt. Xoang sàng là xoang nhỏ nhất trong các xoang. Do cấu tạo phức tạp, nên dễ bị viêm. Bệnh viêm xoang sàng thường được chia làm các dạng chính bao gồm:

Viêm xoang sàng trước: Ở trường hợp này, thấy chảy dịch nhày ra khe trước và giữa của mũi, dịch nhầy sẽ bị ứ đọng ở mũi, gây tắc nghẽn và đau nhức gốc mũi.

Viêm xoang sàng sau: Lúc này, dịch nhầy sẽ qua khe mũi sau xuống phía vòm họng, gây cảm giác khó chịu, người bệnh sẽ có cảm giác vướng họng và phản xạ khạc nhổ đờm liên tục. Nếu bệnh diễn biến nặng có thể gây ra các triệu chứng nặng nề như đau nhức ở đỉnh đầu, có thể gây ảnh hưởng đến thị giác.

Viêm cả 2 xoang sàng: Là cả xoang sàng trước và sau bị viêm gây tắc nghẽn lưu thông dịch. Người bệnh thường xuyên bị ngạt mũi, chảy nước mũi, có đờm ứ đọng ở cổ và luôn muốn khạc đờm.

Viêm xoang trán

Xoang trán là là xoang nằm trong xương trán, nằm ở vị trí cao nhất ở trong các xoang mặt, tương ứng với đầu lông mày. Viêm xoang trán hay gặp nhất và nó thường đi kèm với viêm xoang sàng trước. Một số triệu chứng đặc trưng của viêm xoang trán:

Đau, nhức thường xuất hiện ở phía trên ổ mắt, vùng chân mày

Tình trạng đau nhức có xu hướng tăng dần từ sáng cho đến giữa trưa

Chảy dịch mủ nhiều, sau khi chảy dịch thì cơn đau dịu dần xuống nhưng thường đến chiều lại bắt đầu tái diễn

Đưa mắt qua lại đôi khi cũng gây đau, dùng tay ấn vào vùng trên hố mắt sẽ thấy đau nhói

Viêm xoang trán

Vị trí viêm xoang trán tại vùng cao nhất trong các xoang ở mặt

Bệnh nhân thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, có thể bị đau đầu kéo dài

Viêm xoang trán có thể gây ra những biến chứng như viêm tai giữa cấp hay viêm tai giữa mạn thủng màng nhĩ; do xoang trán nằm gần nào nên có nguy cơ gây viêm màng não mủ có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp sớm

Viêm xoang bướm

Xoang bướm nằm ở dưới sàng sọ, đây là xoang nằm sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị giác và động mạch cảnh trong.

Một số triệu chứng nhận thấy viêm xoang bướm:

Nghẹt mũi, chảy dịch mũi có thể trong suốt, vàng hoặc xanh nhạt

Đau ở giữa hai hốc mắt, trên đỉnh đầu và lan ra phía sau gáy

Độ nhạy của mũi kém đi do dây thần kinh khứu giác bị ảnh hưởng

Có thể ảnh hưởng tới thị lực, gây mờ mắt, giảm thị lực

Chảy dịch ra phía sau họng nhiều hơn so với các dạng viêm xoang khác, còn gây hiện tượng hôi miệng.

Các triệu chứng khác có thể thấy như sốt, viêm tai giữa, viêm họng…

Viêm xoang bướm các triệu chứng thường không rõ, khó khăn trong chẩn đoán bệnh.

Viêm xoang hàm

Vị trí của xoang hàm là nằm ngay hai bên má và hướng về phía cánh mũi. Đây là xoang lớn nhất trong các xoang mặt. Biểu hiện khi bị viêm xoang hàm bao gồm:

Người bệnh thường có các vấn đề về răng miệng, thường dẫn tới viêm xoang hàm.

Thấy có dịch chảy ra từ khe mũi, gây ngạt mũi, chảy nước mũi. Dịch có thể có mùi khó chịu.

Đau nhức ở hai bên má, ấn vào vị trí rãnh mũi má thấy đau nhiều.

Khi bị viêm xoang hàm có thể dẫn tới một số biến chứng như áp-xe ổ mắt, lây sang các xoang khác.

Viêm đa xoang

Viêm đa xoang là thuật ngữ để mô tả tình trạng viêm nhiều xoang cùng một lúc. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này có thể là do nhiễm khuẩn từ một xoang lan sang các xoang khác, do dị ứng, yếu tố môi trường, cấu trúc giải phẫu bất thường, cơ thể suy giảm đề kháng.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đa xoang bao gồm:

Chảy dịch mũi kéo dài lượng nhiều, màu sắc có thể xanh hay vàng, trong nhiều trường hợp còn có lẫn máu hoặc mủ.

Đau nặng đầu thường xuyên, đau nhức vùng thái dương, trán, xung quanh mắt, đỉnh đầu và lan ra vùng sau gáy.

Có thể kèm theo giảm thị lực và giảm khả năng ngửi.

Mệt mỏi ăn không ngon.

Sốt nhẹ.

Có dịch chảy ra họng, nên luôn có cảm giác vướng và, khó chịu ở cổ họng, muốn khạc đờm.

XOANG TRIỆU GIA – GIẢI PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ CHO BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG & VIÊM XOANG

Bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang một cách tổng thể từ trong ra ngoài:

 • Xịt mũi họng Triệu Gia: giúp mở các hốc xoang, kéo dịch ra ngoài, tạo điều kiện cho bột thổi vào hốc xoang tái tạo niêm mạc. Kháng viêm, giảm nghẹt mũi, xịt họng tránh viêm họng do dịch xoang chảy xuống.
 • Bột thổi xoang Triệu Gia: mát mũi dịu nhẹ, kháng viêm, tái tạo niêm mạc mũi, thông xoang, kéo dịch hiệu quả sau 5 phút sử dụng.
 • Thongxoan Triệu Gia: hỗ trợ giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức. Hỗ trợ giảm tình trạng viêm nhiễm. Hiệu quả cho những người cơ địa hàn, dị ứng.

I.              Viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả với dòng bột thổi thảo dược tự nhiên

Hắt hơi liên tục kèm nước mũi chảy thường xuyên, ngứa mũi, ngạt mũi là những triệu chứng xảy ra thường xuyên, gây khó chịu cho người mắc viêm mũi dị ứng. Tìm được cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất là mong muốn của bất cứ người bệnh nào.

1. Định nghĩa về bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh tự phát do cơ thể quá nhạy cảm với một yếu tố gây dị ứng nào đó. Do đó, đây không phải là bệnh lây nhiễm. Viêm mũi dị ứng là bệnh lý lành tính do các tác nhân gây dị ứng ngoài môi trường gây ra. Bệnh này không thể chữa khỏi mà chỉ có thể điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường là một trong những tác nhân lớn gây ra sự mất cân bằng dị ứng. Sự mất cân bằng dị ứng cùng với cơ địa nhạy cảm và tiếp xúc với dị nguyên, là các yếu tố quan trọng liên quan đến nguyên nhân và tỉ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với dị nguyên, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sinh ra một loại chất hoá học tự nhiên có tên là histamin để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại bên ngoài. Chất này chính là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng và gây ra viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp:

Cơ địa nhạy cảm: thường do yếu tố di truyền

Tiếp xúc với dị nguyên hay chất gây dị ứng:

 • Dị nguyên qua đường thở: bụi, con mọt, lông động vật, phấn hoa,…
 • Dị ứng qua đường ăn uống: các loại thực phẩm như trứng, sữa, hải sản
 • Dị ứng với các thành phần của thuốc: thường là kháng sinh, nhất là penicilline, aspirine, vaccine.

Sự mất cân bằng dị ứng: Khi mất cân bằng dị ứng, bệnh viêm mũi dị ứng sẽ xuất hiện khi có các yếu tố thuận lợi như:

 • Tiếp xúc ồ ạt với dị nguyên, vượt quá ngưỡng
 • Yếu tố tinh thần: căng thẳng, stress
 • Rối loạn nội tiết: phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, thuốc tránh thai
 • Yếu tố khí hậu: độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ các ion trong khí quyển,… ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân dị ứng, nhất là dị ứng đường hô hấp
 • Yếu tố ô nhiễm môi trường
 • Lối sống thiếu vận động, béo phì, thiếu vitamin Ddo thiếu ánh nắng, ăn kiêng hoặc sử dụng nhiều rượu, thuốc lá
 • Virus và vi khuẩn: niêm mạc bị phù nề, hệ lông chuyển bị tê liệt do viêm nhiễm làm tăng tính phản ứng với dị nguyên, giảm khả năng bảo vệ của niêm mạc.

3. Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Hầu hết người mắc viêm mũi dị ứng sẽ có các biểu hiện như: hắt hơi liên tục; sổ mũi; ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể; ho; nghẹt mũi; viêm hoặc ngứa họng; chảy nước mắt; xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt; đau đầu thường xuyên; phát ban; mệt mỏi.

4. Cách điều trị viêm mũi dị ứng

4.1 Điều trị bằng thuốc:

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân để kê đơn thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Điều trị bằng thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một khoảng thời gian trong và sau khi dùng thuốc một thời gian ngắn. Các loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

 • Kháng sinh, steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch đường tại chỗ
 • Kháng histamin dạng uống, dạng xịt
 • Kháng cholinergic, thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào
 • Thuốc kháng leukotriene.

Các loại thuốc trên chỉ có tác dụng tạm thời và khuyến cáo không sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

5.2 Điều trị bằng thảo dược:

Viêm mũi dị ứng là bệnh khó điều trị khỏi do liên quan đến cơ địa dị ứng. Nguyên tắc trong điều trị bệnh: tránh tiếp xúc với dị nguyên và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Xoang Triệu Gia là dòng bột thổi thảo dược giúp giảm nhanh triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi; phục hồi và tái tạo niêm mạc mũi xoang.

Với trường hợp viêm mũi dị ứng có chảy dịch đặc sử dụng kết hợp xịt mũi họng Triệu Gia: giúp làm loãng và đẩy dịch, chống viêm, co mạch tự nhiên, thông thoáng mũi, xịt họng hỗ trợ kháng khuẩn.

5.3 Có chế độ sinh hoạt phù hợp

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất là tránh tiếp xúc và hít phải chất gây dị ứng bằng cách bản thân có chế độ sinh hoạt phù hợp, ví dụ: sử dụng máy lạnh thay vì để cửa sổ mở, việc làm này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa, khói hoặc bụi. Hoặc cẩn thận khi thay đổi thời tiết, điều tiết độ ẩm, ấm, đề phòng viêm đường hô hấp; chú ý giữ vệ sinh mũi, chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý để rửa mũi. Tránh tổn thương niêm mạc mũi bằng việc không ngoáy mũi bằng tay. Ăn uống tránh đồ sống, lạnh, tanh, tránh uống rượu, tránh khói thuốc lá. Tránh stress, các chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin. Kiên trì rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm béo phì. Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi xoang và vùng răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *